Thừa Thiên - Huế tập trung tiêu úng cứu cây trồng

Trong đợt mưa lũ trái mùa vừa qua, Thừa Thiên - Huế là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề với hơn 20.000 hecta lúa vụ Đông Xuân bị ngập, thiệt hại do mưa lũ ước tính gần 1.000 tỷ đồng. Đến thời điểm này, dù thời tiết đã ổn định trở lại nhưng nông dân nơi đây vẫn chưa thể cứu lúa. Ghi nhận tại huyện Phong Điền, một trong những nơi của TT Huế có diện tích nông nghiệp thiệt hại nặng.

Hôm nay đã là ngày thứ sáu sau đợt mưa lũ trái mùa nhưng nước vẫn chưa rút khỏi cánh đồng của nông dân Hà Văn Luyện ở xã Điền Lộc. Gần 1ha ruộng nhà ngập chìm trong nước, có nguy cơ mất trắng khiến lòng ông Luyện nóng như lửa đốt. 

Ông HÀ VĂN LUYỆN : Xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế: “Có đắp đê lên mà nước quá cao, ngập sâu quá cứu không được rồi. bà con giờ xuôi tay rồi, không biết làm gì cả. Chỉ biết đưa mắt nhìn và than thở, vụ này thất thu lớn vì diện tích gieo sạ giờ mất trắng rồi, không thể khắc phục được”.

Phong Điền là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề của đợt mưa lũ trái mùa vừa qua với hơn 5.000 hecta lúa, hoa màu, trong đó gần 4.000 hecta lúa ngập nặng, khó có thể cứu vãn. Các địa phương đã sẵn sàng phương án khắc phục nhưng đành phải xuôi tay khi không thể vận hành trạm bơm do nước lên quá cao. Khó khăn có thể chồng chất vào vụ hè thu sắp đến bởi nguồn giống đã cạn kiệt, chi phí vật tư canh tác cũng cao.

Ông HỒ ĐÔN : Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế: Chủ yếu rà soát khi nước đã hạ để khắc phục đê điều, kênh mương cho vụ hè thu thôi vì Đông Xuân đã qua rồi. Rà soát lại khâu giống để đề nghị các cấp hỗ trợ cho bà con vụ hè thu, rà các hộ có khả năng thiếu đói giáp hạt để tỉnh hỗ trợ cho các đối tượng này”.

Trước đó, qua kiểm tra công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã yêu cầu phân loại từng diện tích lúa để tập trung khắc phục.

Ông NGUYỄN NHƯ CƯỜNG : Cục trưởng Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn: “Các địa phương phải khẩn trương rà soát, đánh giá phân loại từng diện tích, từng ruộng lúa. Xác định những ruộng nào không thể khôi phục được thì mình chấp nhận, cái nào có thể thì mình tập trung mọi nguồn lực để rút nước. Sau khi rút nước thì ta dùng giải pháp kỹ thuật để khôi phục lại”.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng yêu cầu các ngành huy động tổng lực, tổ chức tiêu úng thoát nước một cách khoa học, nhanh đối với các điện tích hoa màu còn lại, có thể cứu với tinh thần “còn nước còn tát”. Theo kế hoạch, tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ chi khoảng 7 tỷ đồng từ nguồn kinh phí dự phòng và huy động các nguồn lực khác để hỗ trợ công tác tiêu úng và hỗ trợ giống cho người dân gieo trồng trong vụ hè thu tới.

Tiểu Bảo