Thừa Thiên Huế: Thử nghiệm shipper giao hàng bằng xe máy điện

Trong khuôn khổ hợp tác giữa tổ chức UNDP (Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc) với tỉnh Thừa Thiên Huế, địa phương này vừa khởi động chương trình thử nghiệm shipper giao hàng bằng xe máy điện. Hiệu quả từ đối tượng này sẽ cho phép địa phương nghiên cứu mở rộng sang các đối tượng khác trong cộng đồng.

Với sự hỗ trợ của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thí điểm cho các shipper sử dụng xe máy điện trong thời gian 1 tháng. Shipper là đối tượng đầu tiên được chọn bởi vì tần suất di chuyển nhiều, có khả năng ảnh hưởng đến môi trường do tiêu thụ nhiên liệu. Các shipper sử dụng xe xăng sẽ so sánh hiệu quả vận hành, mức tiêu hao nhiên liệu so với xe điện để phục vụ thử nghiệm. Đây cũng là cơ sở để tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành chính sách hỗ trợ hạ tầng cũng như khuyến khích xe máy điện phát triển. Bước đầu, từ nguồn vốn của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, chương trình triển khai gói vay ưu đãi mua xe điện dành cho shipper với mức vay tối đa là 20 triệu đồng, lãi suất 0%, trả dần trong 24 tháng.

Là đô thị di sản, thành phố xanh của Việt Nam, Huế có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển giao thông xanh, nhất là xe điện. Về lâu dài, bên cạnh hạ tầng đồng bộ dành cho loại hình giao thông này thì chính sách khuyến khích người dân tiếp cận cũng cần sớm được ban hành...

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Tiểu Bảo - Đào Bảo