Tích trữ Tamiflu để phòng cúm A: Thừa và không hiệu quả

Thời gian gần đây, ca bệnh cúm A tăng nhanh khiến thị trường thuốc Tamiflu điều trị cúm cũng “nhảy múa”. Nhiều nơi giá thuốc tăng cao với giá từ 65.000 - 80.000 đồng/viên. Tuy nhiên, có phải ai mắc cúm cũng cần phải uống Tamiflu?

Với tâm lý lo lắng, không ít gia đình đã đổ xô tích trữ thuốc Tamiflu. Tuy nhiên, theo các bác sỹ, điều này là không cần thiết và không hiệu quả.

Theo các bác sĩ, cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính qua đường hô hấp. Ngoài các triệu chứng ban đầu, bệnh nhân mắc cúm A thường sốt cao hơn 39-40 độ C, da xung huyết, họng đỏ xung huyết toàn bộ. Đối với trẻ em còn có mệt mỏi, ăn kém, quấy khóc.

Tuy nhiên, các bác sỹ nhấn mạnh không cần thiết phải quá lo lắng vì hầu hết bệnh nhân cúm A đều tự khỏi sau 1-2 tuần. Đa số những người mắc cúm A sẽ được kê đơn thuốc về điều trị ngoại trú, tuy nhiên những trường hợp có biểu hiện biến chứng như viêm phế quản, viêm phổi, viêm tiểu phế quản sẽ có chỉ định nhập viện để điều trị. Khi người bệnh có biểu hiện sốt cao trên 38 độ kèm theo chảy mũi, ho, đau người, đau đầu, khó thở, tức ngực thì bắt buộc đến cơ sở y tế để khám chứ không tự ý dùng thuốc tại nhà. Người dân không nên tự ý đi mua thuốc vì dùng Tamilflu phải có chỉ định của bác sĩ, đúng thời điểm.

TS. Bác sĩ NGUYỄN MINH ĐIỀN
Phó Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
Người dân không nên hoang mang, tích trữ thuốc kháng virus trong nhà, làm khan hiếm thuốc, mất đi cơ hội dùng thuốc đặc hiệu cho những người có nguy cơ cao. Khi tích trữ thuốc trong nhà, không có điều kiện đảm bảo thuốc tốt, nhiều khi lợi bất cập hại. Chúng ta uống thuốc không được bảo quản tốt, không những không điều trị được bệnh mà lại có nguy cơ ngộ độc thuốc.

Đối với các trường hợp cúm thường biểu hiện sốt cao liên tục kèm theo đau mỏi người, đau đầu, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau hạ sốt thông thường như Paracetamol 500mg, liều lượng tính theo cân nặng, vừa có tác dụng giảm đau vừa hạ sốt.
Lưu ý với người bệnh là phụ nữ mamg thai hoặc cho con bú chỉ nên dùng dạng dược chất là paracetamol đơn chất, không nên có các phụ gia thêm như codein./.
 

Diệu Linh