Trung Quốc: Covid-19 có thể bùng phát trở lại với chủng JN.1 nổi trội

Ngày 14/1, Giám đốc Trung tâm Cúm Quốc gia thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố như biến thể JN.1 liên tục xâm nhập, dịch cúm trong nước giảm dần, khả năng miễn dịch trong cộng đồng suy giảm, dịch Covid-19 có thể tăng trở lại vào tháng Giêng, với biến thể JN.1 rất có thể phát triển thành chủng chiếm ưu thế ở Trung Quốc.

Cũng theo chuyên gia này, các tỉnh phía Nam Trung Quốc bước vào mùa cúm từ đầu tháng 10/2023, trong khi các tỉnh phía Bắc là cuối tháng 10, với chủng chiếm ưu thế ban đầu là virus cúm A (H3N2). Tuy nhiên, 3 tuần trở lại đây, tỷ lệ nhiễm virus cúm B ở các tỉnh phía Nam đã tăng lên 36,8% và trong 5 tuần qua tỷ lệ này ở các tỉnh phía Bắc đã tăng lên 57,7%. Tại một số tỉnh, tỷ lệ nhiễm virus cúm B đã vượt qua cúm A. Những người đã mắc cúm A trong mùa dịch này vẫn có thể bị nhiễm cúm B.

Trong khi đó, theo ông Mễ Phong, người phát ngôn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, kỳ nghỉ Đông và Tết Nguyên đán đang đến gần, việc di chuyển, tụ tập đông người có thể đẩy nhanh tốc độ lây lan của các bệnh đường hô hấp. 

Nước này cần tăng cường giám sát và cảnh báo sớm; cung cấp dịch vụ tư vấn sức khỏe, hướng dẫn kịp thời và tạo điều kiện để các nhóm đối tượng trọng điểm như người già, phụ nữ mang thai, trẻ em và bệnh nhân mắc bệnh mãn tính được tiêm chủng và đảm bảo vật tư y tế trong thời gian nghỉ lễ.

(*) Nguồn: VOV

Thúy Hiền