Trung Quốc không được mời đánh giá nước nhiễm xạ Fukushima

Reuters đưa tin ngày 18/9, Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản cho biết, Trung Quốc đã không được mời tham gia việc phân tích và kiểm tra so sánh nước bị nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy Điện hạt nhân Fukushima bị hư hại của Nhật Bản.

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc nêu rõ: "Nếu phía Nhật Bản thực sự tin tưởng vào việc xử lý nước bị nhiễm phóng xạ thì Tokyo nên hồi đáp một cách nghiêm túc và có trách nhiệm". Trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần nêu quan ngại về kế hoạch xả nước thải nhiễm phóng xạ của Nhật Bản.

Được biết, hôm 11/9, Tập đoàn Điện lực Tokyo, đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima cho biết, khoảng 7.800 tấn nước thải nhiễm phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy này đã được xả ra biển trong đợt xả thải đầu tiên. Dự kiến, kế hoạch xả thải đợt 2 được tiến hành sớm nhất là vào cuối tháng 9 này, với khối lượng khoảng 7.800 tấn.

Ngay sau khi tiến hành xả thải đợt 1, Tập đoàn Điện lực Tokyo đã phối hợp với Bộ Môi trường, Cơ quan Thủy sản Nhật Bản và chính quyền tỉnh Fukushima triển khai công tác phân tích và đánh giá nồng độ triti trong môi trường xung quanh nhà máy điện hạt nhân. Kết quả lấy mẫu và phân tích nước biển gần nhà máy cho thấy nồng độ triti ở dưới mức giới hạn do Nhật Bản quy định.

(*) Nguồn: TTXVN

Nhật Linh