Vụ khủng bố tại Đắk Lắk: Các bị cáo hối hận về hành vi phạm tội

Tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Khủng bố; Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; Che giấu tội phạm” xảy ra tại huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk vào ngày 11/06/2023, ngày 17/01/2024, Hội đồng xét xử tiếp tục tiến hành xét hỏi đối với 94 bị cáo; 09 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan; 07 người bị hại, đại diện hợp pháp của người bị hại có mặt tại phiên tòa. 

Y Sôl Niê, 1 trong 5 bị cáo thuộc nhóm cầm đầu, đối tượng này được Nhóm hỗ trợ người Thượng MSGI ở Hoa Kỳ cử về Việt Nam trực tiếp chỉ huy thực hiện các hoạt động bạo loạn vũ trang, khủng bố. Trả lời thẩm vấn tại phiên tòa, bị cáo Y Sôl Niê đã thừa nhận hành vi của mình.

Là người trực tiếp chỉ đạo ở trong nước, bị cáo H Wuễn Êban đã lôi kéo người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và các tỉnh Gia Lai, Đắk Nông, phân công, tổ chức cho các đối tượng sử dụng vũ khí thực hiện vụ khủng bố.

Tại phiên toà, nhiều bị cáo khai rằng vì nghe theo lời dụ dỗ sẽ được chia đất nên đã tham gia thực hiện vụ khủng bố. Các bị cáo thuộc thành phần cốt cán trực tiếp giết người, đốt phá trụ sở 2 xã Ea Tiêu và Ea Ktur đều thừa nhận hành vi của mình.

Hầu hết các bị cáo bị truy tố về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” và tội “Khủng bố” đều khai nhận hành vi phạm tội của mình và thừa nhận cáo trạng mà Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk truy tố đối với các bị cáo là đúng người, đúng tội. Đồng thời, các bị cáo trình bày do nhận thức pháp luật còn hạn chế, bị rủ rê, lôi kéo, kích động nên đã tham gia thực hiện hành vi phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo đều tỏ ra ăn năn hối hận về hành vi phạm tội của mình và mong được khoan hồng của pháp luật. Hôm nay ngày 18/1, Hội đồng xét xử sẽ tiếp tục phần xét hỏi.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam