Vướng mắc về kết nối cơ sở dữ liệu gây phiền hà cho người dân

Ngày 24/4, Ủy ban Quốc phòng và An ninh tổ chức đoàn khảo sát thực tế và làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan trên địa bàn để phục vụ thẩm tra dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi) và Luật Lực lượng tham gia bảo vệ An ninh trật tự ở cơ sở. Qua khảo sát cho thấy, việc kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư còn là vấn đề vướng mắc ở địa phương.

Phường Cẩm An là 1 trong những địa điểm đi đầu của thành phố Hội An, với việc đã cấp Căn cước công dân cho gần 100% người dân, phục vụ hiệu quả công tác QLNN về cư trú. Tuy nhiên, tại bộ phận 1 cửa, việc kết nối cơ sở dữ liệu hộ tịch với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu căn cước chưa hoàn thành. Cộng với việc không có máy tính quét dữ liệu từ Căn cước công dân gắn chíp, người dân và cán bộ 1 cửa vẫn phải mất thời gian.

Hiện trên địa bàn phường vẫn còn tình trạng yêu cầu người dân cung cấp Giấy tờ xác nhận thông tin cư trú khi thực hiện các giao dịch tại Ngân hàng, xin việc làm, chuyển nhượng tài sản. Đây cũng là vấn đề gây phiền phức cho công dân.

Dự thảo Luật Căn cước công dân quy định theo hướng mở rộng, tích hợp các thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu chuyên ngành vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước. Bên cạnh đó, tích hợp 1 số thông tin có tính ổn định của người dân vào Thẻ căn cước; qua đó giúp giảm giấy tờ cho người dân.

Nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, trong đó có việc kết nối, liên thông cơ sở dữ liệu, phát huy tiện ích của Thẻ Căn cước công dân, UBND tỉnh Quảng Nam kiến nghị Ủy ban Quốc phòng và An ninh báo cáo Quốc hội sớm trình dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi).

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Khắc Phục