Bài toán tiêu thụ nông sản vào vụ thu hoạch

Hiện nay, một số nông sản chuẩn bị vào chính vụ thu hoạch với sản lượng lớn. Để bảo đảm đầu ra thuận lợi, ngành nông nghiệp cùng các địa phương đang lên phương án đẩy mạnh tiêu thụ trong nước và xuất khẩu nhằm tránh tình trạng "được mùa - mất giá". Đây là nội dung được trao đổi tại cuộc họp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn diễn ra sáng 21/5, do Bộ trưởng Lê Minh Hoan chủ trì.

Theo Cục Trồng trọt, trong quý II, sản lượng trái cây cả nước ước đạt trên 2,6 triệu tấn. Trong đó, nhiều loại cây như chuối, sầu riêng, vài thiều… dự báo đạt từ 300.000 đến gần 500.000 tấn. Nguồn cung trái cây rất dồi dào đặt ra áp lực lớn về tiêu thụ khiến có thời điểm giá nhiều loại giảm.

Trong bối cảnh này, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khi mà Việt Nam xuất khẩu chủ yếu vẫn ở dạng trái cây tươi nên việc cải thiện khâu thu hoạch, bảo quản, đóng gói..., đặc biệt là quản lý chặt mã số vùng trồng là vấn đề quan trọng mà các địa phương và doanh nghiệp cần tập trung.

Cùng với đảm bảo chất lượng và mã số vùng trồng, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, để sản phẩm nông sản không còn rơi vào tình trạng “được mùa – mất giá”, điều quan trọng là các địa phương chuẩn bị và dự báo sớm thời gian thu hoạch sản phẩm, từ đó có phương án phối hợp, phân phối sản phẩm.

Thực tế thời gian qua cho thấy, với bất cứ địa phương nào, nếu quan tâm hỗ trợ nông dân tìm kiếm thị trường thì ắt sẽ rất thành công trong tiêu thụ hàng hoá. Chúng ta cần tiêu thụ hàng nông sản theo cách văn minh, bài bản, khoa học bắt kịp theo xu hướng thế giới. Cùng với xuất khẩu, thị trường nội địa với 100 triệu dân cũng là mảng thị trường quan trọng để tiêu thụ nông sản mà các hộ nông dân, doanh nghiệp cần chú trọng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thế Anh