California dùng AI để phát hiện cháy rừng

Lực lượng lính cứu hỏa ở California, Mỹ đã bắt đầu đưa trí tuệ nhân tạo vào sử dụng trong việc chữa cháy rừng. Qua đó, họ đã sử dụng hơn 1.000 camera để giúp phát hiện các đám cháy nhanh hơn, từ đó giảm thiểu được thiệt hại gây ra bởi cháy rừng.

California AI là chương trình do các kỹ sư tại Đại học California ở San Diego (UCSD)  phát triển bằng cách sử dụng AI của Công ty DigitalPath có trụ sở tại Chico thuộc bang California. Nền tảng này hoạt động dựa trên 1.038 camera quay 360 độ do nhà chức trách và các chi nhánh điện lực lắp đặt trên toàn bang và được điều khiển từ xa. Công nghệ này sẽ được sử dụng như một hình mẫu cho các tiểu bang và quốc gia khác trên thế giới, đặc biệt là trong bối cảnh các trận cháy rừng tàn khốc xảy ra tại Canada và Địa Trung Hải trong mùa này.

Nền tảng này cũng đang thu thập nhiều thông tin mới để đo lượng cháy rừng sẽ gây ra trong tương lai và lập bản đồ mặt đất dưới rừng. 

Các nền tảng đang thu thập một lượng lớn dữ liệu, khoảng 1 triệu tỷ byte mỗi năm, tương đương với hơn 1.000 máy tính xách tay hiện đại. Dữ liệu này có thể được sử dụng để cải thiện các mô hình về cháy rừng và áp dụng trí tuệ nhân tạo để nghiên cứu môi trường. Tất cả dữ liệu đều được chia sẻ công khai cho bất kỳ công ty tư nhân hoặc nhà nghiên cứu học thuật nào.

QT