Điểm báo: Thị trường đất nền còn nhiều trắc trở

Thị trường đất nền còn nhiều trắc trở; Chặn tín dụng đen về nông thôn; Lo thuốc lá điện tử trá hình đầu độc giới trẻ; TPHCM: Trường nghề gặp khó... là những tin có trong điểm báo sáng 18/11.

THỊ TRƯỜNG ĐẤT NỀN CÒN NHIỀU TRẮC TRỞ

 Sáng 18/11, trên Báo Kinh tế và Đô thị có bài viết, thời điểm hiện tại, một số phân khúc của thị trường bất động sản (BĐS) ghi nhận đã có sự phục hồi tích cực cả về nguồn cung và giá bán, như: nhà ở - chung cư, BĐS khu công nghiệp. Nhưng đất nền vốn được xem là sản phẩm luôn chiếm sóng thị trường vẫn ở trong tình trạng ảm đạm, việc hồi phục vẫn cần phải thêm một thời gian dài.

Thị trường đất nền giảm nhiệt thời gian gần đây là do sự kiểm soát chặt chẽ hơn từ phía cơ quan chức năng. Trong khi đó, tình trạng cắt lỗ, giảm giá sâu hầu hết đều tập trung vào những sản phẩm được đưa ra thị trường với mục đích đầu tư, đầu cơ, không phục vụ nhu cầu ở thực; nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính với mong muốn “lướt sóng” kiếm lời nhanh, nên khi thị trường bị kiểm soát, những nhà đầu tư này không chịu được áp lực về trả gốc/lãi các khoản vay đầu tư, buộc phải tìm mọi cách “thoát hàng”, trong đó có cả phương án chấp nhận chịu lỗ sâu. Các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư thời điểm này nếu muốn đầu tư vào đất nền thì vấn đề quan trọng nhất là phải xem xét khả năng tài chính, cùng với đó là nên lựa chọn những sản phẩm có pháp lý rõ ràng, phục vụ nhu cầu ở thực.

CHẶN TÍN DỤNG ĐEN VỀ NÔNG THÔN

Không chỉ ở khu vực đô thị, hiện nay mạng lưới tín dụng đen, cho vay không thế chấp đã tràn về nhiều khu vực nông thôn, đặc biệt ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với mức lãi suất cao, đã mang tới nhiều hệ luỵ.

Các khu vực tập trung nhiều quảng cáo thường ở nơi có nhiều công ty, nhà máy với đông đúc công nhân, người lao động nghèo. Mặc dù được quảng cáo khá “ngon ăn” nhưng thực tế, khi vay tiền thì vòng xoáy nợ nần sẽ bủa vây khách hàng bởi tỷ lệ lãi suất rất cao. Tùy theo những loại giấy tờ mà phía cho vay xác định, số tiền và lãi sẽ được quy định trước với điều kiện ràng buộc cụ thể. Thậm chí một số quy định với người vay là công nhân ở trọ còn bắt buộc nếu sau thời hạn một vài tháng ban đầu không trả nợ, lãi suất sẽ tăng thêm. Hậu quả ngoài việc người dân phải gánh nợ nần với lãi suất khủng còn kéo theo nhiều bất ổn an ninh trật tự, băng nhóm đòi nợ thuê... ở các địa phương này.

LO THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ TRÁ HÌNH ĐẦU ĐỘC GIỚI TRẺ

Nhìn bề ngoài là hộp sữa, hộp kẹo và ngửi hương thơm lôi cuốn, nhiều vị thơm ngon ngọt nhưng thực chất là thuốc lá điện tử trá hình, thậm chí nhiều mẫu mã thuốc lá điện tử có hình dạng giống đồ chơi, thực phẩm nên các bậc cha mẹ, thầy cô khó có thể phân biệt để nhắc nhở, giáo dục trẻ em.

Sản phẩm thuốc lá điện tử hình hộp sữa chỉ có giá khoảng 145.000 đồng, hút được 7.000 lần. Sản phẩm có số lần hút thấp hơn đang có giá khoảng 30.000 - 80.000 đồng. Những sản phẩm này còn được bày bán tại nhiều cửa hàng chuyên bán thuốc lá điện tử, thậm chí ngay cả các quán tạp hóa, quán trà đá cũng bày bán. Do đó, học sinh dễ dàng tiếp cận và mua để sử dụng. Các chuyên gia y tế cho rằng, có hai dạng điển hình của thuốc lá thế hệ mới là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Các sản phẩm này đều có chứa các thành phần hóa chất rất độc hại cho sức khoẻ con người. Do đó, đòi hỏi các cơ quan liên quan cần sớm tìm ra biện pháp quản lý chặt chẽ, cụ thể và quyết liệt hơn nữa.

TPHCM: TRƯỜNG NGHỀ GẶP KHÓ

Nhiều trường nghề ở TPHCM khó khăn trong tuyển sinh, loay hoay trong việc chọn lĩnh vực trọng điểm để tập trung đào tạo. Thông tin đăng tải trên báo Giáo dục và Thời đại.

Theo đó, kết quả tuyển sinh ở các nghề đào tạo ngắn hạn vẫn chiếm tỷ trọng cao trong tổng thể kết quả tuyển sinh ở nhiều năm gần đây. Điều này phản ánh phần nào xu hướng chọn nghề của người học, muốn học nghề nhanh, sớm tham gia thị trường lao động. Từ đó, đa phần người lao động sẽ khó thích ứng với sự thay đổi nhanh của khoa học công nghệ so với người lao động có tay nghề trình độ trung cấp, cao đẳng. Ngoài ra, công tác tự đánh giá, kiểm định chất lượng chương trình đào tạo, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp chưa thực sự chủ động triển khai. Nhiều trường có cơ sở vật chất xuống cấp, phương tiện kỹ thuật dạy học lạc hậu; diện tích đất nhỏ, không đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn tổ chức đào tạo đa ngành, thiếu định hướng đào tạo trọng tâm, mũi nhọn nên việc đầu tư còn dàn trải, thiếu tập trung.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam