EU điều tra các công ty công nghệ

Các cơ quan chức năng của Liên minh châu Âu (EU) đã mở cuộc điều tra về việc liệu các công ty công nghệ Apple, Google và Meta có vi phạm quy định trong Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) của EU hay không. Đây là cuộc điều tra đầu tiên được triển khai theo DMA nhằm ngăn chặn những “gã khổng lồ” công nghệ kiểm soát thị trường kỹ thuật số.

Trong một thông báo, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết cuộc điều tra nhằm đánh giá liệu Google và Apple có tuân thủ các quy định của Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) hay không. EC quan ngại hai công ty trên đang áp đặt những “hạn chế và giới hạn khác nhau” bao gồm cả việc tính phí nhằm ngăn cản các ứng dụng xuất hiện trong danh mục các ứng dụng không phải trả tiền.

Ngoài ra, EC cũng đang điều tra xem liệu Apple có tuân thủ đúng quy định trong việc cho phép người dùng iPhone dễ dàng thay đổi trình duyệt web hay không. Cơ quan này cũng đang xem xét liệu tùy chọn “'trả tiền hoặc đồng ý” của Meta để người dùng trả phí hằng tháng cho các phiên bản Facebook hoặc Instagram không có quảng cáo có vi phạm việc sử dụng dữ liệu cá nhân người dùng hay không.

Hiện các công ty công nghệ trên chưa đưa ra phản ứng của mình.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T