EU gấp rút đảm bảo khí đốt cho mùa đông

Theo Công ty tư vấn Rystad Energy (trụ sở ở Na Uy), Liên minh châu Âu (EU) có thể lấp đầy các cơ sở khí đốt tự nhiên dưới lòng đất trước thời hạn. Các kho dự trữ khí đốt của Châu Âu đã đầy khoảng 76% tính đến ngày 25/6, tăng từ 56% trong cùng kỳ năm ngoái.

Lu Ming Pang, nhà phân tích cấp cao tại Rystad, cho biết: “Xét đến lịch sử nhu cầu và giả định các kịch bản nguồn cung khác nhau, các cơ sở lưu trữ thậm chí có thể làm đầy trước mùa đông năm nay”. Chuyên gia nói thêm, EU có khả năng đạt được mục tiêu lưu trữ 90% khí đốt trước thời hạn ngày 1/11.

EU đã đặt mục tiêu lấp đầy dự trữ khí đốt vào năm ngoái sau khi nguồn năng lượng nhập khẩu từ Nga sang khu vực này bị cắt giảm trong bối cảnh các nước phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine. Nguồn cung cấp tiếp tục giảm sau khi đường ống dẫn khí đốt Nord Stream từ Nga bị phá hủy trong một hành động phá hoại mà chưa rõ chủ thể gây ra.

Theo hãng tin Reuters, từ đầu năm nay, EU đã bắt đầu dự trữ khí đốt song dòng khí đốt gần đây đã chậm lại do nhu cầu cao từ người tiêu dùng công nghiệp. Tuy nhiên, vào đầu tháng 6/2023, các địa điểm lưu trữ khí đốt ở Châu  u đã dự trữ cao hơn 48% so với mức trung bình 10 năm trong cùng kỳ.

(*) Nguồn: RT