Hóa giải các vấn đề nóng của xã hội

Bên cạnh các vấn đề kinh tế, nghị trường cũng nóng nhiều vấn đề lớn của xã hội. Từ các vấn đề đã tồn động lâu nay từ bất cập lương công chức viên chức, hay tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế do chậm đấu thầu đến đổi mới sách giáo khoa… đều được đại biểu chất vấn hoặc kiến nghị các giải pháp xử lý.

13 năm nay, mức lương tối thiểu của lao động trên thị trường tăng từ 5 đến 6 lần. Trong khi đó, mức lương tối thiểu của khu vực công chỉ tăng 2,29 lần, chưa bằng một nửa mức tăng của các lao động ngoài thị trường.

Sự chênh lệch vô lý này lý giải cho thực trạng nghỉ việc đáng báo động của công chức, viên chức.

Do đó, dù ngân sách hạn hẹp, Quốc hội cũng đã cân đối các nguồn để thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2024, trong đó cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1-7-2024.

Một vấn đề nóng khác cũng đang đeo bám người dân, đó là khi bệnh viện thiếu thuốc, vật tư y tế do chậm đấu thầu. Cảnh người dân nghèo chật vật khi không được hưởng bảo hiểm y tế mà phải tự bỏ tiền ra mua thuốc đã làm nóng nghị trường.

Các vấn đề giáo dục cũng nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội, nhất là sau cuộc giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông. Tại kỳ hợp thứ 6, Các đại biểu đã tranh luận, mổ xẻ đến cùng về việc có cần biên soạn 1 bộ SGK của nhà nước hay không và nếu cần thì khi nào. Đây là những góc nhìn đa chiều để Bộ GD&ĐT tiếp thu và đề xuất chính sách trong thời gian tới.

Xây dựng công nghiệp văn hóa, chống bạo lực học đường, điều chỉnh ứng xử trên mạng xã hội hay nâng cao đạo đức công vụ để không sợ sai, né tránh trách nhiệm... Đây đều là các vấn đề cử tri quan tâm được các đại biểu mang lên nghị trường để chất vấn, để giám sát, để cùng thảo luận nhằm kịp thời hóa giải các vấn đề nóng bỏng của xã hội. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Đỗ Minh -

Việt Hà