Luân chuyển bác sĩ tuyến trên về xã, phường để củng cố y tế cơ sở

Củng cố tuyến y tế cơ sở đang là một trong những nội dung được Quốc hội thảo luận. Đây cũng là vấn đề được toàn ngành y tế quan tâm. Một trong những giải pháp nhận được nhiều ý kiến thảo luận, tán thành là luân chuyển bác sĩ có kinh nghiệm ở tuyến trên về y tế cơ sở.

Phường 11, quận 8, TPHCM có hơn 8000 dân. TTY phường có 6 nhân sự, nhưng chỉ có duy nhất 1 bác sĩ trưởng trạm. Chu toàn giữa công tác quản lý và chăm sóc sức khoẻ người dân của phường là áp lực không nhỏ.

Mỗi TYT tại TPHCM hiện được phân bổ chỉ từ 1-2 bác sĩ. Các bác sĩ đa phần giữ vai trò trưởng trạm, vừa làm công tác chuyên môn khám chữa bệnh, vừa quản lý điều hành trạm, vừa quản lý các chương trình sức khoẻ của địa phương, cộng thêm công tác phòng chống dịch nặng nề. Họ gần như không có cơ hội nâng cao nghiệp vụ chuyên môn.

Thảo luận tại nghị trường Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV, các ĐBQH cũng đặc biệt quan tâm đến việc củng cố lực lượng bác sĩ cho tuyến y tế cơ sở. Nhiều ý kiến tán thành giải pháp luân chuyển bác sĩ có kinh nghiệm từ bệnh viện tuyến trên về trạm y tế xã, phường.

Trong bối cảnh nhân lực khám, chữa bệnh tuyến xã, phường đang thiếu về số lượng, yếu về chất lượng, trang thiết bị chưa đáp ứng. Có thể thấy, việc luân chuyển bác sĩ tuyến quận, huyện về y tế cơ sở là một trong những giải pháp hợp lý, nhằm củng cố và phát triển tuyến y tế này, đảm bảo khả năng bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho người dân./.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Phương Thảo