Thắt chặt tình đoàn kết nơi biên giới Việt - Lào

Hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Việt Nam-Lào thiết lập quan hệ ngoại giao 5/9/1962-5/9/2022, trong những ngày này, đã có nhiều chương trình giao lưu hữu nghị biên giới giữa hai nước được tổ chức với nhiều nội dung có ý nghĩa thiết thực. Nhờ đó, tình đoàn kết hai bên được giữ vững, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

 Bản biên giới Na Chắt, huyện Bualapha, tỉnh Khăm Muộn - Lào những ngày này rộn ràng vui hơn hẳn mọi ngày. Không kể ngày hay đêm, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đã cùng với dân bản ở đây tích cực lắp đặt hệ thống 48 cột đèn năng lượng mặt trời, chiếu sáng gần 2 km đường cho bà con dân bản Nà Chắt đi lại được thuận lợi.

Anh CHĂN THA, Trưởng bản bản Na Chắt, cụm bản Thôồng Khám, huyện Bualapha, tỉnh Khăm Muộn, Lào: “Chúng tôi rất vui mừng nhận được món quà rất ý nghĩa của bộ đội biên phòng Việt Nam, với những cột đèn được thắp sáng vào ban đêm, bản chúng tôi sẽ rất đẹp và bà con nhân dân trong bản, các em học sinh sẽ có điều kiện đi lại, học tập  tốt hơn”

 Để tiếp tục vun đắp mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt-Lào, Hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa. Trong thời gian qua, đã có nhiều chương trình hỗ trợ bà con ở các vùng khó khăn của tỉnh Khăm Muội thông qua hình thức tổ chức các phiên chợ không đồng; tổ chức đoàn y, bác sỹ khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân và tặng qùa cho các em học sinh.

Đại tá KHĂN PHA TĂNG XA YUT, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Khăm Muộn, nước CHDCND Lào:Việc tổ chức các Chương trình giao lưu Hữu nghị Việt Nam – Lào là một sự kiện một lần nữa khẳng định tình hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước Việt Nam – Lào, đặc biệt là Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Khăm Muộn và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình trong công tác bảo vệ biên giới”

Đại tá LÊ VĂN TIẾN, Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình:Trong thời gian tới, BCH BĐBP tỉnh Quảng Bình tiếp tục nâng cao công tác đối ngoại biên phòng, phối hợp lực lượng biên giới Lào để tăng cường tuần tra song phương, đấu tranh phòng chống tội phạm qua biên giới,.tham gia cứu hộ cứu nạn, phòng chống dịch bệnh và.đảm bảo biên giới quốc gia luôn được giữ vững”.

Có thể thấy, bên cạnh thực hiện có hiệu quả các hoạt động xã hội, từ nhiều năm qua Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình và lực lượng vũ trang khu vực biên giới tỉnh Khăm Muộn – Lào đã cùng nhau thực hiện tốt các vấn đề trên lĩnh vực vực an ninh, quốc phòng và đối ngoại. Giữ vững quan hệ chính trị giữa hai tỉnh có chung đường biên giới là Quảng Bình và Khăm Muội ngày càng gắn bó keo sơn, bền chặt.

Võ Linh