Thúc đẩy nghiên cứu hành lang pháp lý cho công nghệ Blockchain

KyberSwap Elastic - một trong những nền tảng tài chính phi tập trung dựa trên công nghệ Blockchain của Việt Nam vừa bị tin tặc tấn công và lấy đi 47 triệu USD thanh khoản của sàn giao dịch tiền mã hoá này. Hiện, các tổ chức đang phối hợp với nhau để có thể tìm kiếm giải pháp hạn chế tối đa thiệt hại. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là cần phải sớm xây dựng một khuôn khổ pháp lý cho công nghệ blockchain để đảm bảo quyền và lợi ích của người dùng.

Theo Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchainn Việt Nam Phan Đức Trung, vụ tấn công giao thức phi tập trung Kyber Elastic đã được chuẩn bị rất công phu do một đội ngũ am hiểu công nghệ trình độ cao tiến hành. Đồng thời, những nỗ lực thu hồi lại số tiền bị đánh cắp cũng đang được khẩn trương triển khai.

Trước sự cố nghiêm trọng này, việc cần có những chính sách quản lý chặt chẽ đối với công nghệ Blockchain cũng đang được đặt ra. Do đó, mới đây, Hiệp hội Blockchian Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Ban Cơ yếu Chính phủ nhằm phát huy thế mạnh trong hoạt động nghiên cứu, đề xuất chính sách quản lý, thúc đẩy ứng dụng và đào tạo nền tảng này tại Việt Nam.

Đại diện 2 bên chia sẻ, đây sẽ là tiền đề để thúc đẩy sự phát triển không chỉ công nghệ Blockchain mà còn nhiều công nghệ hiện đại khác trong tương lai. Từ đó, góp phần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý phù hợp để tăng cường sự quản lý của các cơ quan nhà nước và quá trình đổi mới sáng tạo. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Tuấn Anh -

Ninh Tùng