Truyền hình Quốc hội với Bộ trưởng: Bộ trưởng Bộ Y tế - Quyết sách của Quốc hội đem lại giá trị thực tiễn to lớn

Nghị quyết 30 thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của Quốc hội trước Nhân dân, góp phần phòng, chống dịch, bệnh bảo vệ cho sự an toàn tính mạng của người dân trong bối cảnh chưa từng có tiền lệ. Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cơ bản đã giải quyết được những vấn đề mà ngành y tế rất đang mong mỏi…Đây là những chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan về những quyết sách của Quốc hội.

Trong 3 năm qua ngành y tế đã phải đối mặt với vô vàn thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó với sự sáng suốt trong lãnh đạo, chỉ đạo, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 30/2021/QH15  từ đó giúp cho ngành y tế giải quyết những vấn đề phát sinh cả trong và sau đại dịch. Nghị quyết 30 của Quốc hội đã cho phép áp dụng các biện pháp đặc biệt, đặc thù, đặc cách, khác với quy định của luật hoặc chưa có trong luật hiện hành; giúp Bộ Y tế có thể chủ động trong mua thuốc, vắc xin, sinh phẩm, hóa chất, trang thiết bị y tế theo các thủ tục rút gọn, đặc biệt của Luật đấu thầu trong điều kiện cấp bách.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế có thể ban hành kịp thời, nhanh chóng một khối lượng lớn thông tư, văn bản hướng dẫn, quy định chuyên môn theoquy trình thủ tục rút gọn để chỉ đạo, điều hành các biện pháp phòng chống dịch một cách linh hoạt và kịp thời theo từng diễn biến tình hình dịch bệnh. Nhìn lại quá trình trong một năm rưỡi được áp dụng Nghị quyết 30 của Quốc hội, đối với Bộ Y tế, đó là những giá trị thực tiễn vô cùng quan trọng không thể phủ nhận.

Ngoài ra cùng với việc Quốc hội thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi trong những ngày đầu tiên của năm 2023, sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng giúp ngành y tế giải quyết những vướng mắc, khó khăn bấy lâu nay; để có thể làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khoẻ cho nhân dân.

Mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan với Truyền hình Quốc hội Việt Nam xung quanh các quyết sách quan trọng này của Quốc hội.