Bão Haikui đổ bộ vào Đài Loan, sơ tán hơn 7.000 người dân

Cơ quan Khí tượng Đài Loan (Trung Quốc) vừa cho biết Bão Haikui đã đổ bộ lần 2 vào thành phố Cao Hùng, nằm ở phía Tây Nam của Đài Loan rạng sáng 4/9 trước khi suy yếu từ bão rất mạnh xuống thành bão mạnh.

Trước đó, chiều 3/9, Bão Haikui đã đổ bộ lần đầu vào Đài Loan, kèm mưa lớn và gió mạnh, khiến hàng nghìn hộ gia đình mất điện. Đây là cơn bão đầu tiên đổ bộ trực tiếp vào hòn đảo này trong 4 năm qua.

Giới chức cho biết, hơn 7.000 người dân đã được sơ tán, chủ yếu ở phía Nam và phía Đông. Nhiều tuyến đường ở Cao Hùng bị nhấn chìm trong biển nước, trong khi nhiều cây lớn bật gốc.

Công ty điện Taipower của Đài Loan đã phải cắt điện cung cấp cho hơn 160.000 hộ gia đình. Nhiều trường học tại các địa phương và thành phố ở miền Nam, miền Đông, miền Trung Đài Loan tạm đóng cửa và người lao động được nghỉ làm ngày 4/9. Tại Đài Bắc, mưa lớn tiếp tục diễn ra.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, các cơ quan dự báo thời tiết nước này đã đưa ra cảnh báo sớm về bão Haikui, trong đó có cảnh báo gió mạnh và sóng lớn xung quanh các tỉnh ven biển Phúc Kiến và Quảng Đông, đồng thời yêu cầu các tàu thuyền đề phòng.

Bão Haikui được đánh giá là yếu hơn nhiều so với bão Saola đổ bộ vào Hong Kong và tỉnh Quảng Đông ở phía Nam Trung Quốc hôm 2/9.

(*) Nguồn: VietnamPlus

Thúy Hiền