“Bùng nợ” gia tăng, nợ xấu báo động tại các công ty tài chính

Tính đến hết tháng 2 vừa qua, tốc độ tăng trưởng tín dụng tiêu dùng âm, giảm 2,5% so với cuối năm trước. Đồng thời, nợ xấu tại các công ty tài chính hiện khoảng gần 15%, ở mức đáng báo động. Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo “Nâng cao tính lành mạnh của cho vay tiêu dùng và quy định, thực tiễn thu hồi nợ”, do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam kết hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tổ chức sáng nay 16/4 tại Hà Nội.

Nói về nguyên nhân khiến nợ xấu tại các công ty tài chính ở mức báo động, nhiều ý kiến nhấn mạnh, ngoài những khó khăn chung của nền kinh tế, còn có những yếu tố chủ quan là khách hàng cố tình chây ỳ, thành lập các hội nhóm “bùng nợ” trên mạng xã hội. Tình trạng rủ nhau “quỵt nợ" vay tiêu dùng tràn lan, không chỉ gây khó cho các công ty tài chính tiêu dùng hoạt động đúng pháp luật mà còn còn tạo ra hệ luỵ với cả người đi vay, gián tiếp để "tín dụng đen" bùng phát.

Tại hội thảo các chuyên gia đều nhấn mạnh việc xử lý nợ xấu, khơi thông dòng vốn tín dụng, đẩy mạnh cho vay tiêu dùng là vấn đề cấp thiết hiện nay . Hiệp hội ngân hàng đề xuất chấm điểm tín dụng của người dân, tích hợp dữ liệu dân cư, để nhiều người vay vốn thấy hậu quả của việc "trốn nợ", từ đó tháo gỡ nút thắt nợ xấu. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Thùy Trang -

Khánh Hoàng