Chưa thông qua luật, lùi 1 bước để tiến nhiều bước

Theo dự kiến thì Kỳ họp thứ 6 này sẽ thông qua 9 luật nhưng thực tế chỉ thông qua 7 luật như trên khi 2 Dự án Luật quan trọng là Luật Đất đai sửa đổi và Luật Tổ chức tín dụng (sửa đổi) được các đại biểu Quốc hội biểu quyết chưa thông qua.

Dự án Luật Đất đai sửa đổi đến nay đã được thảo luận qua 3 kỳ họp Quốc hội. Phiên thảo luận về Dự án Luật này đã diễn ra rất sôi nổi, nhiều đại biểu đăng ký nhưng chưa được phát biểu, nhiều đại biểu tranh luận lại, cho thấy tính chất phức tạp khi nhiều vấn đề chưa thể thống nhất. Một số người cho rằng đây là một bước lùi, nhưng là một bước lùi cần thiết để tiến nhiều bước sau đó, tiến thận trọng, chắc chắn để thực sự cởi trói các nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế. Một sự thân trọng tương tự của kỳ họp thứ 6 cũng dành cho Luật các Tổ chức tín dụng (sửa đổi). Việc chưa thông qua hai dự án luật này là sự khẳng định: chất lượng của luật phải được đặt lên hàng đầu.

Chịu tác động trực tiếp của Luật đất đai, nhiều doanh nghiệp bất động sản mong muốn Luật sớm được thông qua. Tuy nhiên, khi Quốc hội lùi dự án Luật sang kỳ họp gần nhất, thì đại diện doanh nghiệp chia sẻ, đây là “bước lùi” cần thiết. Bởi theo doanh nghiệp, vấn đề định giá đất như hiện nay quy định trong dự thảo thì còn khá cảm tính.

Quan sát tổng thể, bản dự thảo mới nhất đã có nhiều chỉnh lý cho phù hợp với thực tiễn. Nhưng vẫn còn 21 nội dung chưa thiết kế được phương án tối ưu.

Còn đối với Luật các Tổ chức tín dụng (sửa đổi), đại án SCB - Vạn Thịnh Phát là bài học đắt giá về quản lý, thanh tra, giám sát của các ngân hàng. Để không còn tình trạng các ma trận người thân quen trong sở hữu, vô hiệu hóa các tầng nấc thanh tra, giám sát, việc lùi thời gian thông qua Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) được cho là cần thiết.

Dù việc ban hành luật để điều chỉnh thị trường đất đai và thị trường tài chính đều cấp thiết, song cấp thiết không có nghĩa là vội vàng như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhiều lần nhấn mạnh, “chuẩn bị kỹ lưỡng, đủ rõ mới quyết, cấp bách nhưng không nóng vội” và “ưu tiên đặt chất lượng dự án luật lên hàng đầu”.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!