Google Doodle tôn vinh nghệ thuật đờn ca tài tử

Ngày 5/12, Google Doodle tôn vinh nghệ thuật đờn ca tài tử của Việt Nam. Hình ảnh do nghệ sĩ Camelia Pham minh họa, thể hiện các nghệ sĩ đang biểu diễn đờn ca tài tử.

Google viết trong lời giới thiệu về loại hình nghệ thuật này rằng: Đờn ca tài tử có từ cuối thế kỷ 19, bắt nguồn từ nghi lễ và âm nhạc cung đình Huế. Đờn ca tài tử thường phổ biến ở các tỉnh miền Nam của Việt Nam. Đây là loại hình nghệ thuật có sự kết hợp hài hòa giữa các loại nhạc cụ để tạo nên giai điệu đẹp đẽ.

Ngoài ca sĩ, dàn nhạc đờn ca tài tử có thể bao gồm đàn tam thập lục, sáo, đàn tỳ bà... Với tất cả nhạc cụ đó, đờn ca tài tử hầu như luôn được biểu diễn theo nhóm với những thanh âm đầy mê hoặc.

Các nghệ sĩ của loại hình âm nhạc này cũng liên tục sáng tạo, sáng tác ra những bài hát mới lấy cảm hứng từ gần 100 bài hát truyền thống, bao gồm cả những bài hát cổ và nguyên tác.

Theo Google Doodle, đây là thời điểm thích hợp để thưởng thức đờn ca tài tử ở Việt Nam.

Loại hình nghệ thuật này là một phần quan trọng trong các ngày kỷ niệm, đám cưới, Tết Nguyên đán, sinh nhật và bất kỳ cuộc tụ họp nào. Nghệ thuật đờn ca tài tử kết nối cộng đồng thông qua chia sẻ văn hóa, nghệ thuật và âm nhạc và sẽ tiếp nối cho các thế hệ mai sau.

Ngày 5/12/2013, UNESCO đã công nhận loại hình nghệ thuật này là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

(*) Nguồn: VTC News

Thúy Hiền