Kiên Giang: Khắc phục triệt để các cảnh báo của EC về chống khai thác IUU

Kiên Giang là một trong những địa phương có ngư trường và số tàu cá lớn nhất cả nước, vì thế, để góp phần cùng cả nước tháo gở thẻ vàng của ủy ban châu Âu (EC), tỉnh Kiên Giang đang mở những đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các tàu cá có hành vi vi phạm IUU, cùng với đó, lập lại trật tự việc khai thác thủy sản của địa phương.

Trong những đợt tuần tra, kiểm soát, các cơ quan chấp pháp của tỉnh Kiên Giang đã phát hiện nhiều tàu cá vi phạm các quy định của luật thủy sản, trong đó có rất nhiều tàu cá 3 không, đó là không có đăng ký, không có đăng kiểm, không có cấp giấy phép khai thác.

Các trường hợp vi phạm thường viện nhiều lý do để xin bỏ qua hoặc giảm nhẹ mức xử phạt, tuy nhiên với tinh thần quyết tâm cao, các lực lượng chức năng của tỉnh Kiên Giang đều xử lý một cách rất kiên quyết.

Bên cạnh việc xử phạt, các cơ quan chức năng còn chú trọng việc tuyên truyền về luật khai thác thủy sản cho thuyền trưởng và các thuyền viên hiểu rõ. Đặc biệt là tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Ngoài việc chống khai thác IUU, những biện pháp quyết liệt của tỉnh Kiên Giang còn nâng cao nhận thức của ngư dân, tiến tới xây dựng ngành khai thác thủy sản có trách nhiệm, góp phần phục hồi nguồn lợi thủy sản của địa phương.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Trung Hiếu