Năm 2024, bổ sung vaccine phòng rotavirus vào tiêm chủng mở rộng

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Bộ Y tế vừa giao cho Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia đưa vaccine phòng bệnh tiêu chảy do rotavirus vào Chương trình tiêm chủng mở rộng (tiêm miễn phí cho trẻ).

Tuy nhiên, để triển khai một vaccine mới thì phải có sự chuẩn bị chu đáo, hướng dẫn, tập huấn trên quy mô toàn quốc. Do đó, Bộ Y tế đang sửa Thông tư 38 để đưa vaccine này vào Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Bà Hồng cho biết thêm, Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) sẽ hỗ trợ 20% số vaccine, Việt Nam tự túc 80% số vaccine còn lại. Hiện vaccine phòng bệnh rotavirus sản xuất trong nước đang được Bộ Y tế, Bộ Tài chính phê duyệt giá.

Nếu hoàn thành, Chương trình tiêm chủng mở rộng có thể tiếp nhận được vào quý I/2024 và dự kiến sẽ triển khai trước tại 33 tỉnh, thành uống vào quý II/2024. Đến cuối năm 2024, sẽ mở rộng phạm vi triển khai để đến năm 2025 có đủ vaccine triển khai cho toàn bộ trẻ dưới 1 tuổi trên cả nước.

Đây sẽ là vaccine thứ 11 được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Một điểm mới trong Chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2024 là triển khai rà soát tiền sử tiêm chủng, tiêm bù mũi cho trẻ em nhập học mầm non, tiểu học. Trong năm 2023, hoạt động này được triển khai trên quy mô nhỏ tại 12 tỉnh, thành của 4 khu vực.

Dự kiến đến năm 2024, sẽ mở rộng phạm vi sang 30% số tỉnh thành, từ năm 2025 sẽ triển khai trên toàn quốc.

(*) Nguồn: An ninh Thủ đô

Thúy Hiền