Phát hiện khuẩn Salmonella trong vụ nghi ngộ độc do ăn cơm gà

Đến 15 giờ ngày 15/3 đã có hơn 340 ca bệnh liên quan đến vụ nghi ngộ độc do ăn cơm gà trên đường Bà Triệu, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, trong đó có 200 ca nhập viện điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh.

Hiện tại Sở Y tế định hướng điều trị theo hướng nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hóa do tác nhân Salmonella group cho các bệnh nhân trong vụ việc này. Kết quả phân lập mẫu bệnh phẩm của bệnh nhi ở Bệnh viện Vinmec Nha Trang vào ngày 15/3 cho thấy, tác nhân gây ngộ độc thực phẩm dẫn đến các triệu chứng ói mửa, sốt cao, đau bụng là do Salmonella. Đây cũng là kết quả xét nghiệm sớm nhất và được Sở Y tế Khánh Hòa tham khảo kháng sinh đồ để đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Lãnh đạo ngành Y tế Khánh Hòa yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị ca bệnh có liên quan đến vụ việc nêu trên mới đến nếu có. Khi có ca bệnh diễn biến bất thường, chuyển nặng cần kịp thời hội chẩn chuyên môn với bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh để đưa ra giải pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhân.

Bộ Y tế trước đó cũng có công văn gửi Sở Y tế Khánh Hòa đề nghị triển khai nhanh chóng các công tác điều trị, thu dung và tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định; xác định rõ nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam