Tăng cường tuyên truyền, tạo sự phòng ngừa xã hội về mua, bán người

Việc tăng cường công tác tuyên truyền để phòng ngừa xã hội đối với tội phạm mua bán người và xác định rõ nạn nhân để thuận lợi trong việc xác định chế độ hỗ trợ... là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm, cho ý kiến tại hội thảo lấy ý kiến góp ý cho dự án Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi).

Theo đại biểu, khó khăn nhất khi xét xử các vụ án mua bán người là sự thiếu phối hợp của các nạn nhân trong việc cung cấp thông tin. Do đó, đại biểu đề nghị xem xét, quan tâm thêm quy định về quyền và nghĩa vụ của nạn nhân khi thực hiện sửa đổi luật. Đồng thời, cần có quy định tăng cường công tác tuyên truyền, tạo sự phòng ngừa xã hội đối với loại tội phạm này.

Liên quan tới việc hỗ trợ pháp lý, giúp nạn nhân mua bán người hoà nhập cộng đồng, đại biểu đề nghị cần nghiên cứu, rà soát lại khái niệm nạn nhân để tránh trường hợp bỏ sót.

Đại biểu cũng đề nghị không nên xem các trường hợp bán nội tạng vì mục đích thương mại là nạn nhân, cũng không nên áp dụng chính sách hỗ trợ pháp lý, hoà nhập cộng đồng.

Những ý kiến góp ý này đã được Đoàn ĐBQH TPHCM ghi nhận, tổng hợp và nghiên cứu để trình lên Quốc hội trong thời gian tới.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

 

Thùy Vân -

Văn Tài