Cận cảnh 6 lọ thuốc giải botulinum 8.000 USD về Việt Nam

19h ngày 24/5, chuyến bay chở đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mang theo 6 lọ thuốc hiếm Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) giải độc tố botulinum đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM).

Có 6 lọ thuốc BAT (giá 8.000 USD/lọ) được WHO viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam trong đợt này. Các lọ thuốc được vận chuyển từ kho của WHO tại Thụy Sỹ về Việt Nam.
Khoảng 20h cùng ngày, xe chở thuốc về đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Tại đây, đại diện các Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Nhi đồng 2 (nơi đang điều trị các bệnh nhân ngộ độc botulinum) đã có mặt từ trước để chờ nhận thuốc.

Ngay sau khi thuốc giải được bàn giao từ chuyên gia của WHO, lãnh đạo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã tiến hành phân phối cho các bệnh viện. Cụ thể, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận 2 lọ, Bệnh viện Nhân dân Gia Định nhận 1 lọ, 3 lọ còn lại được Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận.

Trước đó để có thuốc khẩn cấp điều trị bệnh nhân ngộ độc botulinum tại TPHCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã chỉ đạo Cục Quản lý Dược nhanh chóng làm việc với WHO, đề nghị hỗ trợ thuốc giải BAT cho Việt Nam. Ngay sau đó, WHO đã quyết định viện trợ khẩn cấp 6 lọ thuốc này.

Hồng Quyên