Lễ giỗ tổ ở làng nghề mộc Kim Bồng hơn 500 tuổi

Người dân làng mộc hơn 500 tuổi Kim Bồng (xã Cẩm Kim, TP.Hội An) tổ chức giỗ tổ làng nghề nhằm tri ân công đức tiền nhân, cầu mong một năm hanh thông, làm ăn thuận lợi.

Từ rất sớm, bà con người dân đã có mặt tại đình Tiền Hiền, thuộc thôn Trung Châu, xã Cẩm Kim, TP. Hội An, Quảng Nam để chuẩn bị cho nghi thức Lễ giỗ tổ làng mộc. Buổi lễ sẽ được thực hiện với lễ tế thần linh, dâng đồ cúng, ban phát lộc được chủ trì bởi một bô lão có tay nghề mộc cao và được người dân trong làng kính trọng. Người dân và du khách tham gia có thể cùng cầu nguyện về sức khỏe, ban phát lộc tài cho mọi gia đình.

Phần hội của lễ giỗ tổ làng mộc Kim Bồng sẽ được tổ chức với rất nhiều các hoạt động sôi nổi tại sân đình Tiền Hiền. Tái hiện lại không gian làng nghề như chạm trổ, đóng sửa tàu thuyền, dệt chiếu, đan thúng… Ngoài ra, các nghệ nhân sẽ trình diễn chạm khắc gỗ tinh xảo,  đẽo gọt tỉ mỉ ngay tại chỗ khiến cho du khách phải trầm trồ, thán phục.

Trải qua thời gian và chiến tranh, làng mộc Kim Bồng dần mai một và đối diện nguy cơ thất truyền. Tuy vậy, từ khi du lịch Hội An phát triển cùng sự quan tâm đầu tư của các cấp ngành thành phố, nghề từng bước hồi sinh và phát triển mạnh mẽ. 

Xuân Hiền -

Lê Quang