Nhìn ra thế giới: Tinh hoa ẩm thực Nhật Bản (phần 2)

Là một quốc gia có biển bao quanh, Nhật Bản đương nhiên sẽ có nhiều các chế biến và thưởng thức món cá. Và hôm nay, hãy cùng tìm hiểu vè kamaboko, một loại bột cá đã qua xử lý.

Thịt cá xay nhuyễn được hấp chín sau đó được tạo hình thành những miếng có thể bảo quản.

Mỗi vùng khác nhau, Kamaboko lại được làm theo cách khác nhau.

Nhìn thì giống như thịt cua, nhưng đây cũng là một loại kamaboko. Thịt cua giả này phổ biến ở nhiều nước, và được biết đến với cái tên “surimi”.

Ở Nhật Bản, loại kamaboko bán chạy nhất là loại kamaboko hấp dưới dạng cuộn bán hình trụ.

Để làm kamaboko, đầu tiên, thịt cá được rửa sạch nhiều lần để loại bỏ hết mỡ và mùi hôi.

Tiếp theo, nó được nghiền trong một chiếc cối đá truyền thống. Muối sẽ được thêm vào bột cá, và tiếp tục được nhào kỹ để tăng thêm hương vị của cá cũng như giúp nó kết dính hơn.

Cuối cùng, hỗn hợp mịn được tạo hình và trải lên một tấm gỗ mỏng.

Có một lý do tại sao kamaboko thường được để trên gỗ.

Kamaboko có một lịch sử lâu đời. Theo các tài liệu ghi chép lại thì nó có niên đại từ thế kỷ 12, và việc ăn kamaboko trong các buổi lễ ăn mừng được coi là điều may mắn.

Màu hồng hoặc màu đỏ là màu may mắn, tượng trưng cho mặt trời mọc và phong tục này vẫn được duy trì tại các lễ kỷ niệm. Đây là món không thể thiếu trong bữa ăn truyền thống năm mới của người Nhật.

Toyama là nhà sản xuất kamaboko hàng đầu của Nhật Bản. Nơi đây đặc biệt nổi tiếng với loại Saiku Kamaboko, được trang trí với một loạt các họa tiết may mắn. Chúng bao gồm cá tráp biển, theo truyền thống tượng trưng cho một tương lai tốt lành. Còn hạc và rùa mang ý nghĩa mừng thọ. Bất kỳ dịp lễ ăn mừng nào cũng có thể có Saiku Kamaboko.

Những kamaboko này được làm hoàn toàn thủ công, trong một quy trình đòi hỏi người làm phải có nhiều kỹ năng. Bột nghiền dùng để trang trí được bơm ra từ túi. Ở đây, người thợ này đang tạo ra các chi tiết của cá tráp biển. Và giờ anh ấy đang tạo ra hoạ tiết lông của con sếu. Phải mất hơn mười năm làm việc để có được trình độ và kỹ năng này.

Chúng ta cũng có thể bắt gặp loại kamaboko này ở đám cưới, bởi nó được dùng thay cho bánh ngọt. Trong hơn 1000 năm qua, kamaboko đã góp phần tăng thêm hương vị và màu sắc vào những dịp quan trọng trong cuộc sống của người Nhật Bản.

Ngọc Anh