Đức tiếp tục triển khai hệ thống phòng không Patriot ở Ba Lan đến cuối 2023

Hôm 8/8, Bộ Quốc phòng Đức cho biết nước này đề nghị gia hạn việc triển khai 3 đơn vị phòng không Patriot ở Ba Lan cho đến cuối năm 2023.

Từ đầu năm 2023, cùng với 3 hệ thống phòng không Patriot, khoảng 300 binh sĩ Đức cũng đã đồn trú tại thị trấn Zamosc của Ba Lan - cách biên giới Ukraine khoảng 50km, để bảo vệ thị trấn này và tuyến đường sắt quan trọng của Ba Lan với Ukraine.

Quyết định triển khai khí tài và quân của Đức đến Ba Lan được kích hoạt sau khi tên lửa Ukraine đi lạc, tấn công ngôi làng Przewodow của Ba Lan trong khu vực vào tháng 11 năm ngoái. Sự cố này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột Ukraine có thể lan sang các nước khác.

Trước đó, trong chuyến thăm Zamosc, Ba Lan vào tháng 7, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Vladimir Pistorius không trả lời ngay lập tức yêu cầu của người đồng cấp Ba Lan về việc gia hạn việc đặt hệ thống Patriot ở nước này.

Mối quan hệ giữa Đức và đảng Luật pháp Công lý (PiS) cầm quyền ở Ba Lan gần đây trở nên căng thẳng, khi hai bên bất đồng về loạt vấn đề, từ chuyển giao vũ khí cho Ukraine đến việc Warsaw bác bỏ thỏa thuận di cư của Liên minh châu Âu (EU).

(*) Nguồn: Reuters

Kim Chi