TPHCM: Nguy cơ bùng phát dịch bệnh do nhiều loại vaccine đã cạn

Nếu vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng không được cung ứng kịp thời, trong thời gian sắp tới sẽ có nguy cơ bùng phát dịch bệnh sởi, sau đó là các bệnh như bạch hầu, ho gà. Thông tin này được đại diện trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) đưa ra tại buổi họp báo định kỳ về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.

Hiện tại, hầu hết các loại vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn TPHCM đều đã hết. Trong số này có vaccine 5 trong 1 dành cho trẻ em, vaccine viêm gan B, vaccine sởi, vaccine bạch hầu - ho gà - uốn ván tiêm nhắc cho trẻ 18 tháng,…

Theo đại diện HCDC, việc gián đoạn cung ứng vaccine kéo dài có thể khiến trẻ nhỏ không được tiêm chủng đầy đủ, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Nguồn dữ liệu của hệ thống tiêm chủng quốc gia cho thấy, tại TP.HCM có 2.871 trẻ em chưa được tiêm đủ ba mũi vaccine 5 trong 1; 3.362 trẻ chưa được tiêm mũi sởi thứ nhất.

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, có 8.882 trẻ chưa được tiêm mũi sởi thứ 2 và 18.084 trẻ em chưa được tiêm mũi nhắc lại vaccine bạch hầu - ho gà vào thời điểm 18 tháng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Mỹ Tho -

Hữu Ái -

Mai Khanh