Giá phân bón cao, nông dân gặp khó

Thời điểm hiện tại, giá phân bón vẫn ở mức cao gấp đôi so với trước đây. Nhiều sản phẩm nông nghiệp chủ lực ở vùng cao Lào Cai gặp khó khăn về đầu ra, do doanh nghiệp thu mua với số lượng hạn chế và giá bán thấp. Điều này khiến nông dân lo lắng, nếu giá phân vẫn ở mức cao như hiện tại thì tiếp tục duy trì sản xuất đồng nghĩa sẽ phải bù lỗ.

Hơn 1ha chè của gia đình anh Long đang bước vào thời kỳ thu hoạch. Tuy nhiên, do không được bón phân đều đặn nên búp chè còi cọc và hay bị sâu bệnh. Nhìn cây chè không đảm bảo chất lượng thu hái, anh Long đành hái bỏ ngọn vì nếu bán thì cũng không có thương lái mua.

Trong bối cảnh giá phân bón vẫn cao như hiện tại, nhiều hộ dân đã thu hẹp diện tích gieo trồng để đảm bảo lượng phân bón không bị phân tán. Một số khác chuyển đổi, thay thế sang cây trồng khác sử dụng ít phân bón nhưng giá trị kinh tế thấp hơn. Tuy nhiên, về lâu dài thì vẫn cần có sự điều chỉnh việc áp giá phân bón để đảm bảo người dân yên tâm sản xuất.

Theo các đại lý kinh doanh phân bón trên địa bàn Lào Cai, giá phân bón ở mức cao khiến việc kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn do số người mua và lượng phân bán ra cũng giảm đáng kể.

Hiện nhu cầu sử dụng phân bón đang rất lớn. Bởi vậy, việc điều chỉnh chính sách thuế đối với phân bón để được khấu trừ VAT với các chi phí đã đầu tư là hết sức quan trọng. Qua đó giúp doanh nghiệp sản xuất phân bón cân đối giảm giá bán, phù hợp với tiêu dùng của người nông dân.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Vũ Thắng -

Hồng Ngọc